ครูอีสานต้านกม.ปฏิรูปการศึกษาฉบับสนช. ลิดรอนสิทธิครู/เตรียมเคลื่อนไหวทั่วประเทศ

2019/03/10     198ครั้ง     ข่าวประจำวัน

ครูอีสานต้านกม.ปฏิรูปการศึกษาฉบับสนช. ลิดรอนสิทธิครู/เตรียมเคลื่อนไหวทั่วประเทศ

ครูอีสานต้านกม.ปฏิรูปการศึกษาฉบับสนช. ลิดรอนสิทธิครู/เตรียมเคลื่อนไหวทั่วประเทศ

อุบลราชธานี-ตัวแทนครูอีสาน 20 จังหวัด รวมตัวเสนอข้อเรียกร้องให้คงสิทธิวิทยฐานะใบประกอบวิชาชีพครู เพราะเป็นผลประโยชน์ของครูผู้สอน พร้อมรณรงค์ให้ครูทั้งประเทศร่วมต้าน ร่าง พ.ร.บ.ฉบับแก้ไขที่ สนช.ดันเข้าสภา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่โรงแรมบ้านสวนคุณตา กอล์ฟแอนด์รีสอร์ท อำเภอวารินชำราบ จ.อุบลราชธานี ผู้แทนชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด และคณะกรรมการบริหารชมรมครูประชาบาล ร่วมนำเสนอปัญหาอุปสรรคการทำงานของครูในแต่ละจังหวัด เพื่อรวบรวมเป็นข้อเสนอส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณาร่างกฏหมายปฏิรูปการศึกษาหลายฉบับ ซึ่งชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มองว่าส่อจะนำการศึกษาไปสู่วิกฤติในอนาคต

นายพลชัย โสภากันต์ ประธานชมรมครูประชาบาลภาคตะวันออกเฉียงเหนือกล่าวว่า การจัดทำกฏหมายครูฉบับใหม่ของ สนช.ขณะนี้ จะทำให้คนที่เข้ามาเป็นครูใหม่ ไม่มีใบประกอบวิชาชีพครู เมื่อไม่มีใบประกอบวิชาชีพ ก็ไม่เป็นวิชาชีพชั้นสูง และต้องถูกตัดค่าตอบแทนด้านวิทยฐานะที่ครูควรได้รับ ทั้งการเป็นครู คศ.1-3 เป็นครูชำนาญการ ครูเชี่ยวชาญ

อีกประเด็นคือการเปลี่ยนตำแหน่งของผู้บริหารสถานศึกษาจากผู้อำนวยการโรงเรียนมาเป็นครูใหญ่ ซึ่งเป็นตำแหน่งเมื่อหลายสิบปีก่อน และทำให้ผู้ดำรงตำแหน่งขาดสิทธิไปจำนวนมาก รวมทั้งยังเป็นการย้อนหลังกลับไปสู่การศึกษาในอดีต และขัดต่อบัญญัติของกฏหมายที่ได้ออกมารับรองฐานะผู้บริหารโงเรียนในตำแหน่งผู้อำนวยการด้วย


หลังจากนี้ไป ชมรมครูประชาบาลจะร่วมกับสมาคมครูสร้างความเข้าใจแก่ผู้ประกอบอาชีพครูทั่วประเทศว่า มีการเสนอร่างกฏหมายการศึกษาเข้าสู่เข้าสู่ สนช.และ สนช.จะพิจารณาร่างกฏหมายฉบับนี้ภายในเดือนมีนาคมนี้ และจะส่งผลกระทบด้านต่างๆกับครู เพื่อให้แต่ละจังหวัดให้สำรวจความเห็นของครูเห็นด้วยหรือไม่ 

ถ้าไม่เห็นด้วยก็จะล่ารายชื่อของพี่น้องครูเสนอไปยังสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และท่านนายกรัฐมนตรี เพื่อหาทางแก้ไขก่อนที่จะออกมาเป้นกฏหมายบังคับใช้ด้วย


ขอบคุณเนื้อหาและข้อมูลข่าวจาก :: หนังสือพิมพ์ผู้จัดการออนไลน์ วันที่ 9 มีนาคม 2562 เวลา 13:11 น.
ไฟล์ดาวน์โหลด
อ้างอิง

https://www.kruwandee.com/news-id40073.html?fbclid=IwAR37gWA9m_g45CagbWGzuI4ExosFxuzCX-VjOGlJVubzHb69QSUOErQ15Rs

TWEET FACEBOOK

ไม่มีแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น

 ข่าวเปิดสอบราชการ  ดูเพิ่มเติม