ไม่จริง !! พ.ร.บ.ข้าว เอาผิดชาวนาเก็บเมล็ดพันธุ์พืช ลั่นเอาผิดเฉพาะนายทุนที่ไม่ขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องเท่านั้น

2019/02/17     263ครั้ง     ข่าวประจำวัน

ไม่จริง !! พ.ร.บ.ข้าว เอาผิดชาวนาเก็บเมล็ดพันธุ์พืช ลั่นเอาผิดเฉพาะนายทุนที่ไม่ขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องเท่านั้น

สำนักประชาสัมพันธ์เขต 7 ชี้แจงกรณีข่าว พ.ร.บ.ข้าว เอาผิดชาวนาเก็บเมล็ดพันธุ์พืช  ลั่นเอาผิดเฉพาะนายทุนที่ไม่ขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องเท่านั้น ไม่จริง!! พ.ร.บ.ข้าว เอาผิดชาวนาเก็บเมล็ดพันธุ์พืช . ความจริงคือ "ชาวนาเก็บเมล็ดพันธุ์พืชได้เหมือนเดิม...เอาผิดเฉพาะนายทุนที่ไม่ขึ้นทะเบียนให้ถูกต้องเท่านั้น" --------------------------------- 

    1. ร่าง พ.ร.บ.ข้าว ยังไม่ได้ประกาศใช้ ขณะนี้เป็นเพียงร่างกฎหมาย  ตอนนี้อยู่ในขั้นกรรมการตรวจร่างกฎหมายของ สนช.เตรียมเข้าพิจารณา ซึ่งต้องมีการแก้ไขกลั่นกรองโดย สนช.อีกครั้ง

    2. คณะกรรมาธิการฯ ยืนยันว่า ขณะนี้ไม่ได้มีการแก้ไขบทบัญญัติของกฎหมายดังกล่าว เพื่อให้ชาวนาต้องติดคุกตามที่เป็นข่าว

     3. เรื่องเก็บเมล็ดพันธุ์ข้อเท็จจริง คือ ร่างกฎหมายนี้ห้ามเฉพาะกลุ่มนายทุนผู้ประกอบการ หากมีการคิดค้นข้าวพันธุ์ใหม่ หากเก็บเมล็ดเพาะพันธุ์หรือขายเชิงพาณิชย์ ต้องไปขึ้นทะเบียน  ถ้าไม่ปฏิบัติตามมีบทลงโทษมีทั้งโทษปรับและจำคุก ข้อนี้นั้น ใช้บังคับกับผู้ประกอบการ นายทุนเท่านั้น ส่วนพี่น้องชาวนาทั่วไป สามารถทำได้โดยไม่มีความผิด 

     4. ร่างกฎหมายฉบับนี้ไม่ได้เป็นการเอื้อนายทุนใหญ่ หากชาวนาที่มีเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ดี ก็สามารถทำการซื้อขายแลกเปลี่ยนได้อย่างอิสระ  แต่ถ้าชาวนาอยากเป็นผู้ประกอบการเพื่อค้ากำไรเอง ต้องขออนุญาตจากกรมการข้าว  ที่มาข้อมูล...นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในฐานะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณร่าง พ.ร.บ.ข้าว Cr.กรมประชาสัมพันธ์ 4.0
 

ที่มา : https://www.jobthaidd.com/variety-id32256.html?fbclid=IwAR0jFijNPDrKibFe3pLTZ6WaK5t9LoZW0BQotYg_y7oZvzIwBVLuNqixjZM

ไฟล์ดาวน์โหลด
อ้างอิง

TWEET FACEBOOK

ไม่มีแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น

 ข่าวเปิดสอบราชการ  ดูเพิ่มเติม