หนุ่มไอเดียสุดบรรเจิด กู้เงินซื้อรถบัสเก่า ทำร้านขายเตี๋ยวไก่ กลายเป็นร้านฮิตติดลมบน ลูกค้าแน่นร้านทุกวัน

2019/02/06     539ครั้ง     ข่าวประจำวัน

หนุ่มไอเดียสุดบรรเจิด กู้เงินซื้อรถบัสเก่า ทำร้านขายเตี๋ยวไก่ กลายเป็นร้านฮิตติดลมบน ลูกค้าแน่นร้านทุกวัน

 

เรื่องราวของคนที่มีหัวการค้าและไอเดียบรรเจิดในการสร้างความแปลกใหม่เพื่อเป็นจุดขายมากกว่าร้านก๋วยเตี๋ยวแบบที่เคยเห็นทั่วไปแล้วก็ประสบความสำเร็จเกินคาด นั่นคือการรีโนเวทรถบัสเก่าเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวไก่ของ คุณต้น-วิชัย เรือนรส วัย 32 ปี

ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่บนรถบัสนี้มีชื่อว่า “เตี๋ยวไก่-โพนทอง” ตั้งอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด ธุรกิจเล็กๆ เริ่มต้นได้ 4 เดือนกว่า จากไอเดียการแต่งร้านและแนวคิดในการขายก๋วยเตี๋ยวของคุณวิชัย ซึ่งเล่าความเป็นมาให้ฟังว่าก่อนมาเปิดร้านเตี๋ยวไก่-โพนทอง เคยเข้ามาเป็นหนุ่มกรุงเทพฯ มาใช้ชีวิตและเรียนจนจบด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง

จากนั้นก็ทำงานเกี่ยวกับคลังสินค้าอยู่นานกว่า 6 ปี ภายหลังแต่งงานมีครอบครัวจึงย้ายกลับไปอยู่บ้านที่จังหวัดร้อยเอ็ด ยึดอาชีพค้าขายนาน 4 ปี เมื่อค้าขายเริ่มอิ่มตัว คุณต้นและแฟนสาวซึ่งเป็นนักโภชนาการ ก็เริ่มอยากทำอาชีพใหม่ ความคิดแรก คุณต้น บอกว่า อยากขายกาแฟ แต่คู่แข่งค่อนข้างเยอะ สุดท้ายจึงมาลงเอยที่ร้านขายก๋วยเตี๋ยว

ร้านคุณต้นเลือกขายก๋วยเตี๋ยวไก่เป็นหลัก ช่วยกันคิดสูตรกับแฟนสาว หาจากตำราบ้าง ผู้ใหญ่ให้มาบ้าง ปรับจนลงตัวได้สูตรทำขายใน ปัจจุบัน

 

สิ่งที่ต้องคิดต่อก็คือ ร้านต้องหาจุดขายถึงจะขายได้ ตอนแรกคิดทำฟู้ดทรัก แต่คิดไปคิดมาเวลาฝนตกต้องเก็บโต๊ะที่วางไว้บนฟุตปาธ แต่รถบัสแค่หาที่เหมาะๆ ฝนตกแค่ปิดหน้าต่างสะดวกกว่ามาก

 

วันหนึ่งบังเอิญขับรถผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์มีรถบัสเก่าจอดขายอยู่ข้างถนน เห็นแล้วชอบ จึงตัดสินใจกู้เงินมาซื้อรถบัสราคา160,000 บาท นำมารีโนเวทใหม่เป็นหน้าร้าน และที่นั่งสำหรับลูกค้า ออกแบบและทำระบบไฟเอง ส่วนพวกงานสเตนเลสให้พี่ที่รู้จักทำให้

ทำแรกๆ มีเสียงคัดค้านเยอะพอสมควร บางคนถามซื้อมาทำไมรถเก่าๆ เสียดายเงิน ผมเลยบอกจะทำให้ดู เปิดวันแรกขายชั่วโมงเดียวหมด ยอดขายดีต่อเนื่องจากวันขยับเป็นเดือนขายดีสม่ำเสมอ กระทั่งเกิดเป็นกระแสดังบนโซเชียล เพราะมีนักข่าวแวะไปชิมถ่ายรูปร้านแล้วนำไปโพสต์ ทำให้มีผู้คนเริ่มติดตามมามากขึ้น

 

 

จากความตั้งใจเดิมที่คุณต้นคิดทำเป็นงานเสริม แค่เตรียมของรอแฟนเลิกงานมาช่วยขายกันแค่ 2 คน ตอนนี้กลายเป็นว่าเปิดร้านขายจริงจังรอแฟนมาช่วยเสริม ขายได้ตลอด เราขายถูกแค่ 20 บาท ผักหยิบฟรี มีถั่วงอกกับมะระ ผมว่าขายราคานี้โอเคแล้ว กินง่ายดี ร้านทุกอย่าง 20 บาทยังมีทุกอำเภอเลยใช่มั้ย เขายังขายได้ผมเลยยึดราคานี้บ้าง เพราะต้นทุนก๋วยเตี๋ยวไม่ได้สูงมาก

 

คุณต้นยังเล่าอีกว่า ตอนเช้าตื่นมาไปตลาด กลับมาเลี้ยงลูก ส่วนแฟนไปทำงาน ระหว่างวันจะขายอาหารตามสั่งอยู่อีกที่ ช่วงประมาณบ่าย 2 จะเตรียมของขายก๋วยเตี๋ยว ดีกว่าทำงานประจำเพราะได้เลี้ยงลูกเอง ไม่ต้องจ้างคนเลี้ยง ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

 

สำหรับใครที่สนใจอยากทำกิจการขายอาหารของตัวเอง คุณต้นได้เผยถึงเคล็ดลับมัดใจลูกค้าให้มากินต่อเนื่องว่า  เสียงจากลูกค้าส่วนใหญ่บอกน้ำซุปนัว จนลูกค้าแห่มากินล้นรถบัสต้องนั่งปูเสื่อข้างนอก ยอดขายแต่ละวันเฉลี่ย 150 ชาม กำไรไม่ได้มากมายอะไรประมาณพันกว่าบาท ขายแล้วพออยู่ได้

เรียกว่าเป็นอีกตัวอย่างของคนที่ขยันและค้นหาอะไรใหม่ๆเพื่อเป็นจุดขายของตัวเองจนประสบความสำเร็จ ถ้าใครสนใจอยากลองชิมก๋วยเตี๋ยว ร้านตั้งอยู่ที่ ตำบลแวง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด หากมาไกลมีจุดสังเกตร้านจะอยู่ข้างปั๊มบางจาก หรือสอบถามได้จากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเพราะรู้จักกันหมด ร้านเปิดเวลา 16.00-22.00 น. โดยประมาณ หากไม่ติดธุระเปิดขายตลอด 7 วันเต็ม

 

ที่มา :::: https://goodday-tips.com/655?fbclid=IwAR0zeJQZdpLlFYVCKQqNRz2unVd40Jx9GQ7G9s6zcaJMMVS9MO3w0sDMVGs

ไฟล์ดาวน์โหลด
อ้างอิง

TWEET FACEBOOK

ไม่มีแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น

 ข่าวเปิดสอบราชการ  ดูเพิ่มเติม