โคราชพบ 4 โรงเรียนส่อ "ทุจริตอาหารกลางวัน" เด็กไม่อิ่ม เพราะต้องแบ่งให้ครูกินด้วย

2019/07/15     128ครั้ง     งานอื่นๆข่าวประจำวัน

โคราชพบ 4 โรงเรียนส่อ

เด็กไม่อิ่ม เพราะต้องแบ่งให้ครูกินด้วย โคราชพบ 4 โรงเรียนส่อ "ทุจริตอาหารกลางวัน"
 

 

ป.ป.ช.โคราชตรวจพบ 4 โรงเรียนที่โคราชเข้าข่ายทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ตั้งอนุกรรมการไต่สวนเอาผิดแล้ว

นายมงคล สาริสุต ผู้ช่วยเลขาธิการ ป.ป.ช.ภาค 3 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาหลังจาก ป.ป.ช.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่สุ่มตรวจสอบตามโรงเรียนหลายแห่งพบว่า มีอยู่ 4 โรงเรียนที่เข้าข่ายการกระทำการทุจริต แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อโรงเรียนได้ ซึ่งขณะนี้ได้ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนแล้ว

สำหรับพฤติกรรมของโรงเรียนที่เข้าข่ายการทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็กนักเรียน ที่ ป.ป.ช.ตรวจพบ คือ การซื้อวัตถุดิบไม่ครบ เช่น 1 วันโรงเรียนต้องซื้อวัตถุดิบจำนวน 1 หมื่นบาท แต่ทางโรงเรียนซื้อเพียงแค่ 5 พันบาท แต่เงินส่วนต่างที่เหลือทางโรงเรียนไม่สามารถชี้แจงได้ และบางโรงเรียนนำเงินส่วนต่างไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ โดยตามระเบียบหากมีเงินเหลือต้องส่งคืนทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

นอกจากนี้ ยังพบโรงเรียนบางแห่งที่มีเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษา และมัธยมศึกษา นำอาหารกลางวันไปเลี้ยงเด็กนักเรียนทั้งหมด รวมถึงครูในโรงเรียนด้วย ทั้งที่โครงการอาหารกลางวันนักเรียนจัดขึ้นสำหรับเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาเท่านั้น ทำให้ประเภทรายการอาหารแทนที่จะมีเมนูอาหาร 2 อย่างต่อ 1 มื้อ กลับมีเมนูอาหารเพียง 1 อย่าง เป็นเหตุให้อาหารกลางวันที่เด็กได้รับไม่ครบถ้วนตามหลักโภชนาการ ทั้งหมดนี้คือพฤติการณ์ที่ ป.ป.ช.ทำการตรวจสอบพบ กระทั่งนำไปสู่การตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนโรงเรียน 4 แห่ง ที่เข้าข่ายการกระทำทุจริตดังกล่าว

ไฟล์ดาวน์โหลด
อ้างอิง

https://www.sanook.com/news/7826407/

TWEET FACEBOOK

ไม่มีแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น

 ข่าวเปิดสอบราชการ  ดูเพิ่มเติม