วิกฤติการณ์ H&M เช่นกัน เตรียมปิดสาขาอีก 160 แห่งในปีนี้

2019/02/05     416ครั้ง     ข่าวประจำวัน

วิกฤติการณ์ H&M เช่นกัน เตรียมปิดสาขาอีก 160 แห่งในปีนี้

 

 

ยังคงเป็นปีแห่งความยากลำบากของวงการรีเทล ล่าสุด H&M ประกาศปิดอีก 160 สาขาในปีนี้ ปัญหาหลักมาจากเรื่องการบริหารจัดการสต็อกสินค้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ

 

 

วิกฤติการณ์ H&M

H&M ผู้เล่นตลาด Fast Fashion สัญชาติสวีเดนกำลังเจอวิกฤติในอุตสาหกรรมรีเทลอีกราย ในปีนี้เตรียมที่จะปิดสาขาอีก 160 แห่ง เกิดจากปัญหาใหญ่ในการบริหารจัดการสต็อกสินค้าไม่ดี ทำให้มีสต็อกสินค้าเกินถึง 4,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่ง H&M ก็ได้พยายามจัดการปัญหานี้มานานแล้ว รวมถึงการจัดพอร์ตสินค้าใหม่

แผนที่จะปิดสาขา และขยายสาขานั้น ในปีนี้ H&M วางแผนที่จะเปิดร้านที่เป็นแฟล็กชิพ และร้านธรรมดารวม 335 แห่ง เป็นสาขารวมของทุกแบรนด์ในเครือ และวางแผนปิดสาขาอีก 160 แห่ง และกำลังเจรจาเซ็นสัญญาในอีก 1,000 แห่ง

ส่วนแบรนด์ H&M จะมีสาขาใหม่อีก 175 สาขาในปีนี้ บริษัทจะหันมาโฟกัสที่ตลาดที่มีการเติบโตเพื่อปรับพอร์ตการลงทุนให้เหมาะสมมากขึ้น

หนึ่งในความพยายามครั้งแรกของ H&M คือการประกาศปิดแบรนด์กางเกงยีนส์ Cheap Monday เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งจะมีผลเสร็จสมบูรณ์ในเดือนมิถุนายน 2019 ที่จะถึงนี้

ในขณะที่นักวิเคราะห์ก็เชื่อว่า H&M ได้ตัดสินใจถูกต้องในการเลือกที่จะปิดแบรนด์ แต่ก็ยังกังวลถึงแบรนด์อื่นๆ ที่ไม่ใช่แบรนด์แฟล็กชิพที่โดดเด่นของบริษัทอย่าง Afound, Arket และ Nyden ล้วนเป็นแบรนด์ขนาดเล็กเกินไปที่จะส่งผลกระทบต่อยอดขายของบริษัท

วิกฤติการณ์ H&M

อย่างไรก็ดีสิ่งที่ H&M พยายามปรับมาโดยตลอดก็เริ่มเห็นผลในทางที่ดีขึ้น ในช่วงไตรมาส 4 ของปี 2018 บริษัทมียอดขายรวมเพิ่มขึ้น 12% และยอดขายออนไลน์เพิ่มขึ้น 24%

ความสำเร็จมีปัจจัยหลักๆ มาจากการมีคอลเล็กชั่นใหม่ๆ ที่แข็งแกร่ง มีส่วนช่วยทำให้ขายได้ราคาเต็ม อาจจะมีการลดราคาบ้าง และก็มีการปรับปรุงสินค้าในสต็อกให้ดีขึ้น

ในด้านของผู้บริโภคนั้นมีความคาดหวังที่จะเห็นการอัปเกรดของร้านค้าออนไลน์ รวมถึงมีแอพพลิเคชั่นบนมือถือ ซึ่งบริษัทเน้นในการผสมผสานหน้าร้านออฟไลน์ กับช่องทางออนไลน์เข้าด้วยกันด้วย click-and-collect เพื่อให้ลูกค้ากลับมาที่หน้าร้านมากขึ้น และได้เปิดตัวโปรแกรม scan-and-buy ใน 47 ประเทศ

 

ที่มา ::https://brandinside.asia/hm-closing-stores-2019/?fbclid=IwAR1UQ9xx5Es1DR8ksXPxIxZenuw52Kj-ag3ZKxxcTVNWlkJFX27-MY-WJHM

ไฟล์ดาวน์โหลด
อ้างอิง

TWEET FACEBOOK

ไม่มีแสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น

 ข่าวเปิดสอบราชการ  ดูเพิ่มเติม